Saturday, October 25, 2014
CẬP NHẬT :
You are here: Home » Thế Giới Xe » Suzuki Axelo 125 – Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Suzuki Axelo 125 – Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Suzuki Axelo 125 là mẫu xe được xem là cạnh tranh trực tiếp với Exciter cả về thiết kế thể thao lẫn động cơ. Cùng mình đánh giá Suzuki Axelo 125 cũng như chia sẻ các hình ảnh và giá bán chính thức mẫu xe Axelo 125 của Suzuki nhé.

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Suzuki Axelo 125 – Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Giới thiệu Suzuki Axelo 125 – Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Trước khi được Suzuki ra mắt chính thức, chúng ta đã có nhiều hình ảnh rỏ rì mẫu xe Suzuki Axelo 125 này. Phiên bản chính thức của Suzuki Axelo 125 không khác biệt nhiều so với hình ảnh rò rỉ từ trước. Xe có động cơ 125cc rất tiếc là không hỗ trợ công nghệ phun xăng điện tử FI.

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Về thiết kế của Suzuki Axelo 125

Từ trước đến nay, xe của Suzuki được biết đến với những đặc điểm như máy bền, mạnh mẽ, giá cả hợp lý… thì Axelo cũng hội đủ những yếu tố này. Axelo thuộc dạng underbone, tức là xe máy có thùng xăng ở phía dưới yên xe, giống với hầu hết các xe máy phổ biến ở nước ta. Vì vậy, Axelo cũng không thật sự nổi bật về thiết kế, xem lại bài viết về hình ảnh xe Axelo ở đây. Có một điểm mình thấy khá tiện ở Suzuki Axelo 125 là 2 kính chiếu hậu của xe ngắn, không vương ra khỏi tầm với của tay lái xe, vì vậy không sợ vướng các xe khác khi đang chạy ngoài đường.

Vì nhắm đến phân khúc phổ thông (dưới 30 triệu), nên thiết kế của Suzuki Axelo 125cc cũng rất đơn giản. Đơn giản nhất có lẽ là cụm đồng hồ hiển thị của xe, nó chỉ có các chức năng vô cùng đơn giản như hiển thị tốc độ, xăng, ODO (số km đã đi được), đèn báo hiệu xi-nhan, hết. Tay lái gồm tay cầm, tay thắng hay tay côn của Axelo cũng rất đơn giản, giống như bao chiếc xe khác, không có gì đặc biệt.

Dù vậy, Suzuki vẫn chu đáo khi trang bị cho Axelo bản côn tay 2 thắng đĩa, tức là 1 thắng đĩa trước và 1 đĩa sau, ai cũng biết là thắng đĩa sẽ thắng ăn hơn thắng thường, nhưng nếu thắng gấp sẽ dễ trượt bánh hơn, vì vậy khi sử dụng thắng đĩa cũng cần cẩn thận hơn một chút. Cảm giác thắng xe trên Axelo mình cho là khá tốt, khi chạy xe mình thường xuyên sử dụng thắng trước mà “quên” đạp thắng sau (chẳng biết tại sao, chỉ khi ngồi lên Suzuki Axelo 125 côn tay mới gặp tình trạng này), nhưng vẫn rất ít khi bị trượt bánh, dĩ nhiên là trong trường hợp không bóp thắng quá gấp và giữ quá lâu.

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Cũng như phần lớn các xe máy ở Việt Nam, vỏ xe zin không phải là ưu điểm, bởi thông thường chúng có kích thước bề ngang quá nhỏ, ở Axelo 125cc là 70/90 cho bánh trước và 80/90 cho bánh sau (mâm 17″), theo mình thì chúng ta có thể gắn bán sau to lên tí xíu, ví dụ 100/70 giống bánh sau của Exciter 5 số, sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, đặc biệt là khi bo cua và đi đường gồ ghề.

Với thói quen sử dụng xe ở Việt Nam, xe máy ngày nay thường được trang bị cốp để đồ, vì vậy Suzuki Axelo 125 cũng không ngoại lệ. Cốp xe tuy không to bằng Wave, Future nhưng cũng đủ để chứa đồ, bạn có thể bỏ được 1 cái áo mưa, 1 chai nước suối, 1 đôi dép lào và bộ đồ nghề cờ lê ốc vít.

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Cảm giác lái của Suzuki Axelo 125

Thường thì chúng ta hay có cảm nghĩ rằng xe côn tay sẽ dữ dằn lắm, ít ra là tiếng máy và tiếng pô cũng phải ồn ào một tí, nhất là khi Axelo là xe Suzuki, núp dưới cái bóng quá lớn của Sport (Suzuki RGV, bây giờ là RGX) và FX 125cc. Nhưng Suzuki Axelo 125cc lại “nói” hoàn toàn ngược lại, khi mà tiếng máy, tiếng pô và tất cả các tiếng động phát ra từ xe đều rất êm. Khi chạy gần (hoặc song song Exciter 5 số), phần lớn âm thanh mình nghe được chỉ là tiếng xè xè xẹt xẹt phát ra từ hộp xích (sên) của Exciter, nó lấn át gần hết tiếng của Axelo.

Vì vậy bạn sẽ không thể tìm được cảm giác phấn khích từ tiếng máy và tiếng pô của xe đâu, thử bóp côn, để số 2 hoặc 3 và kéo ga lớn (nẹt pô), tiếng máy có gầm lên, có thể nghe thấy rõ, nhưng đó là tiếng gầm gừ nhỏ nhẹ của một con thú, chứ không phải tiếng gào thét của một mãnh thú. Nhưng mình có cảm giác là pô xe sẽ kêu lớn và trầm hơn, thậm chí là rất lớn nếu chúng ta móc pô xe.

Sử dụng hộp số 4 cấp, vì vậy ga của mỗi số đều rất dài, không ngắn giống như Exciter 5 số. Với điều kiện chạy bình thường trong thành phố, mình rất ít khi sử dụng số 4, hầu như chỉ sử dụng 3 số 1-2-3 mà thôi, thậm chí nếu chỉ chạy dưới 50km/h, mình có thể yên tâm chỉ sử dụng 2 số 1 và 2, không cần luôn số 3. Bạn hãy yên tâm rằng số 2 trên Suzuki Axelo côn tay có thể chạy được ở tốc độ 40 đến 50km/h một cách thoải mái mà máy không quá bị ghì. Mình cũng thử móc số, trả số mà không cần bóp côn ở Axelo thì cảm thấy là nó êm hơn Exciter của mình một chút, tức là xe chồm lên ít hơn, khi đạt đúng tốc độ của số đó thì có thể thoải mái đạp, trả số mà không sợ giật xe, giống như xe côn tự động.

Khả năng tăng tốc của Suzuki Axelo 125

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Nước đề của Suzuki Axelo 125cc cũng khá tốt, và tùy theo cách chạy của mỗi người mà họ sẽ cảm thấy khác nhau. Mình cảm thấy độ dài tay ga của xe (Axelo nói riêng và xe Suzuki nói chung) ngắn hơn những xe khác một chút, vì vậy khi vừa mới thử xe, do muốn thử xem sức mạnh “đề pa” của em nó như thế nào, nên mình đạp số và kéo ga khá dứt khoát, hậu quả là thường xuyên kéo hết ga của xe nhưng tốc độ đạt được không nhanh lắm. Sau vài phút làm quen và nắm được đặc điểm này, biết nương ga và kéo đều tay hơn thì mình thấy nước đề xe khá ngon lành.

Riêng mình thì khá hài lòng với nước đầu của Suzuki Axelo 125 khi chạy một người, lúc chạy 2 người xe vì sức nặng tăng nên đề pa không nhanh, dĩ nhiên Exciter cũng tương tự. Khi lên đến tốc độ khoảng 60 km/h, đặc biệt là ở số 4 thì xe rất êm, bạn vẫn hoàn toàn làm chủ được tay lái vì gió chỉ mới vi vu nhẹ qua tai, xe rất đằm và gần như là êm nhất khi chạy ở tốc độ này. Vị trí gác chân của người lái cũng rất êm, mặc dù máy xe nằm sát chỗ này, mình có cảm giác rất ít xe số phổ thông nào có được độ êm như vậy, có thể dùng từ “êm như ru” để diễn tả cảm giác mà mình cảm nhận được.

Những nhược điểm của Suzuki Axelo 125

Như đã nói ở trên, vì sử dụng bánh xe có kích thước nhỏ, nên trong một số trường hợp nhất định bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi chạy Axelo 125 côn tay, ví dụ như gặp đường ướt hoặc các khúc cua gấp. Mình cảm thấy không vững tay lái khi bo cua gấp hoặc những đoạn cua chữ S với Axelo, điều mà mình rất an tâm khi thực hiện với chiếc Exciter của mình. Một điểm lưu ý là có thể do trọng tâm xe hơi cao (hơn Exciter), nên nếu chạy ở tốc độ thấp khoảng 20-30km/h mà bẻ tay lái hơi nhiều, thì xe sẽ rất bồng bềnh, cảm giác mà khi chạy xe ai cũng sợ vì dễ bị té.

Một điểm mình rất đặt nặng ở những chiếc xe máy, đó là cụm đèn chiếu sáng. Vì thường xuyên đi ở những quãng đường vắng, gồ ghề, do đó mình muốn đèn xe phải chiếu sáng tốt, nhưng Axelo đã không làm được nhiệm vụ này. Mặc dù vẫn dùng đèn Halogen công suất 35W (đuôi HS1), nhưng có thể do cấu tạo chóa đèn mà độ chiếu sáng của Suzuki Axelo rất kém, cả ở chế độ cốt lẫn pha. Lưu ý là xe sử dụng điện máy, khi rồ ga thì đèn sẽ sáng hơn.

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Mức độ hao xăng của Suzuki Axelo 125

Khi mình nhận Axelo thì xe chạy được 180km rồi, tức là vẫn chưa rô-đai xong. Mình đổ 3 lần tổng cộng 7 lít xăng A95, và chạy được quãng đường 370 km, trong đó có khoảng 200km chạy đường trường (từ TP. HCM đi Gò Công, Tiền Giang, đi/về và chạy vòng vòng chơi, chở 2 người, chạy khá đều ga). Như vậy chia trung bình ra thì mỗi lít xăng đi được khoảng 53km, không ấn tượng lắm, mặc dù trên diễn đàn có người cho rằng Suzuki Axelo chạy được khoảng 60km/lít xăng, có lẽ mức độ hao xăng còn tùy thuộc ở cách chạy xe, quãng đường đi, và còn tùy vào từng chiếc xe khác nhau (chỉnh xăng, gió).

Tạm kết đánh giá Axelo 125 côn tay

Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay

Nếu tìm một chiếc xe côn tay nhỏ gọn, thương hiệu nổi tiếng có bảo hành chính hãng chu đáo, và mức giá dưới 30 triệu đồng, thì Suzuki Axelo xứng đáng là một ứng viên cho chúng ta lựa chọn. Bởi xe sở hữu những đặc trưng không thể bỏ qua như: thương hiệu Suzuki, giá mềm (khoảng 28,7 triệu đã bao giấy tờ), xe mới, kiểu dáng nhỏ gọn, nhiều màu sắc, xe chạy bốc và êm.

Hồi năm ngoái, khi những thông tin đầu tiên về Suzuki Axelo 125 rò rỉ trên mạng, người ta cũng truyền tai nhau 1 “giai thoại” về chiếc xe này khá hấp dẫn. Theo đó, Suzuki Indonesia đã cho thay phiên nhiều tay lái chạy thử chiếc X-Bike (phiên bản giống Axelo ở VN) suốt nhiều ngày liền (ở đường chạy thử) không ngừng nghỉ, thậm chí vẫn cho nổ máy khi đổ xăng. Cuối cùng họ tạm kết luận là xe chạy được liên tục 7000km không mệt mỏi, chứ chưa thử chạy thêm nữa.

Điểm mạnh:

 • - Giá cả hợp lý.
 • - Máy bốc và êm.
 • - Thương hiệu nổi tiếng Suzuki, phụ tùng bảo hành đầy đủ.
 • - Có 2 thắng đĩa.
 • - Nhún sau tốt, cho người ngồi sau cảm giác êm, chắc chắn.

Điểm yếu:

 • - Kiểu dáng phổ thông, không nổi bật.
 • - Xe hơi nặng (108kg chưa tính xăng).
 • - Đèn chiếu sáng yếu.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.2/10 (63 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +10 (from 16 votes)
Suzuki Axelo 125 - Hình ảnh và đánh giá Axelo 125 côn tay, 8.2 out of 10 based on 63 ratings

Incoming search terms:

 • suzuki axelo
 • Axelo
 • suzuki
 • xe axelo
 • Xe suzuki AXELO
 • axelo 125
 • gia xe axelo
 • suzuki axelo 125
 • axelo 2013
 • gia xe suzuki axelo

Comments

comments

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top